PUBG Corp đã ra công báo về PUBG Official Rule 2019 vào hồi tháng 1. Và hệ thống luật mới này của PUBG Corp dường như đã thay đổi 99% cơ cấu các trận đấu chuyên nghiệp so với thời điểm trước đó vì nó tác động đến các yếu tố bên ngoài và cả các yếu tố trực tiếp trong trận đấu. Cùng Divine TV tìm hiểu và phân tích tổng quan những thay đổi đó nào!

I. Yếu tố tác động bên ngoài các trận đấu

Việc áp dụng độ tuổi thi đấu chuyên nghiệp PUBG từ 18 tuổi trở lên chắc hẳn là vấn đề làm dậy sóng cộng đồng nhất trong thời gian vừa qua ở tất cả mọi khu vực trên thế giới chứ không chỉ riêng Việt Nam chúng ta. Rất nhiều ý kiến trái chiều đã được ra và trở thành chủ đề bàn tán, nhưng luật vẫn là luật. PUBG Corp đã đưa ra công báo chính thức và “gạo đã nấu thành cơm”. Các tuyển thủ trẻ dưới 18 tuổi đành phải đứng ngoài những cuộc chiến trong các giải đấu chuyên nghiệp với ánh mắt đầy tiếc nuối. Vietnam Divine League cũng không ngoại lệ khi cũng đã ngay lập tức áp dụng chuẩn hệ thống luật mới này.

PUBG Corp đang rất rõ ràng trong việc hướng tới Esports khi đưa ra thể chế cứng áp dụng cho các giải đấu chuyên nghiệp
"

II. Yếu tố tác động trực tiếp bên trong trận đấu

Sau cơn sốt 18+ qua đi thì đây lại là vấn đề nhiều tuyển thủ và người hâm mộ PUBG quan tâm nhất. Vì đây sẽ là yếu tố quyết định tới chất lượng mỗi trận đấu cũng như phong cách thi đấu và cả chiến thuật của các đội tuyển trong các giải đấu chuyên nghiệp sắp tới.

1. Vòng bo
Đầu tiên phải kể đến đó là việc thay đổi “settings vòng bo” khi bây giờ những trận đấu chuyên nghiệp PUBG lại được đưa về như thời điểm ban đầu. Điều đó đồng nghĩa với việc vòng bo sẽ không hiện ngay khi máy bay đang bay ở 10s đầu tiên của trận đấu mà thay vào đó là 90s sau khi máy bay bay hết một đường thẳng trên bản đồ. Nhưng một cải thiện so với thời kỳ đầu từ những tính toán của PUBG Corp, đó là khoảng thời gian trống giữa những vòng bo sẽ được thu ngắn lại, nhịp độ trận đấu sẽ được đẩy nhanh hơn so với settings cũ.

Những thay đổi trong settings vòng bo thi đấu chuyên nghiệp của PUBG trong năm 2019
"

Với việc vòng bo sẽ hiện sau 90s kể từ khi máy bay bay thì một lần nữa vấn đề “hên xui” khi chọn các địa điểm trên map ở giai đoạn đầu trận đấu lại được quan tâm trở lại. Nhưng chúng ta có thể hoàn toàn gạt phắt điều đó qua một bên. Và hướng tới những trận đấu PUBG mang đậm tính Esports nhất có thể, nếu tiếp tục nhìn vào những gì PUBG Corp đang cố gắng làm để nâng niu đứa con đẻ của mình được Divine TV kể tới ngay sau đây.

2. Thay đổi tỉ lệ và mật độ phân bố vật phẩm trong trận đấu
Tỉ lệ và mật độ phân bố vật phẩm trong trận đấu đã được PUBG Corp khoác cho một lớp áo mới khi đã được tăng lên một cách đáng kể. Đây cũng chính là động thái mà nhà phát hành của PUBG muốn cân bằng 2 yếu tố đó là: giao tranh và sinh tồn ở tựa game mà lâu nay vẫn được mặc định coi là sinh tồn. Việc có nhiều vật phẩm trong trận đấu hơn sẽ giúp cho các tuyển thủ có đầy đủ các trang bị và qua đó sẽ không ngần ngại khi đụng độ bất kỳ một đối thủ nào trên chiến trường.

PUBG Corp cho thấy rõ động thái muốn cân bằng giữa 2 yếu tố: giao tranh – sinh tồn trong những trận đấu chuyên nghiệp
"

Đi vào chi tiết hơn, đó là việc nâng tỉ lệ và mật độ phân bố của những khẩu súng bắn tỉa hạng nặng (DMR,SR) đã được nâng lên gấp 3 lần. Trong khi những khẩu súng trường tấn công (AR) chỉ được nâng lên ở mức 1.6, đặc biệt SMGs thậm chí còn được nâng lên mức 1.7 cao hơn cả AR. Ý đồ ưu ái và hướng tới các tay súng bắn tỉa lại càng rõ ràng hơn khi chỉ số về trang bị giáp và mũ bảo vệ đã được giảm nhẹ xuống khi lần lượt chỉ còn 0.9 và 0.8 so với ban đầu là 1.0

Ngoài ra những thay đổi khác liên quan tới lượng trang bị cận chiến, súng lục hoặc phụ kiện cũng tác động tương đối tới trận đấu. Khoảng thời gian tới, những khẩu súng SR khó kiểm soát như SKS, MK14 hay SLR sẽ ít có cơ hội được xuất hiện hơn trước đây khi phụ kiện đi kèm cũng đã được giảm đi. Thay vào đó khẩu súng dễ kiểm soát hơn như Mini14 sẽ được nhiều tuyển thủ hướng tới. Việc phụ kiện bị giảm từ 2.0 xuống giao động từ 0.6 đến 1.2 như hiện tại cũng sẽ cân bằng lại việc sử dụng những khẩu AR phổ thông như M416, ScarL so với AK47 huyền thoại. Những khẩu AR đầy đủ phụ kiện sẽ lại là thứ mà bao tay súng ao ước có được.

3. Thay đổi số lượng trận đấu quy định mỗi ngày cùng tỉ lệ giữa các map thi đấu
Hiện tại số trận thi đấu quy định chuẩn mỗi ngày sẽ là 5 trận bao gồm 4 map Erangel và chỉ 1 map Miramar. PUBG Corp cũng dường như cũng đã nhận ra việc Erangel chính là map hội tụ đầy đủ những yếu tố đem lại một trận đấu cân bằng nhất. Vì phần nào, Miramar vẫn đang cho thấy sự thiếu ổn định và địa thế của map thi đấu chưa tối ưu tốt nhất cho những trận đấu chuyên nghiệp

Đáng nói hơn là Erangel với rất nhiều phần địa hình đa dạng mô phỏng một thảo nguyên rộng lớn, nhiều cây cối thì cũng chính là một cách “buff” nhẹ cho các tay súng bắn tỉa
"

4. Thay đổi hoàn toàn hệ thống tính điểm so với hệ thống đã áp dụng trong PGI 2018
Đây có thể nói là một trong những thay đổi mạnh tay và đáng kể nhất của PUBG Corp nhằm giúp cân bằng yếu tố giao tranh – sinh tồn trong một trận đấu chuyên nghiệp. TOP 1 hiện tại chỉ nhận được 10 điểm, trong khi mỗi mạng hạ gục sẽ được tính là 1 điểm. Với hệ thống tính điểm này, chắc chắn chúng ta sẽ được chứng kiến nhiều màn lội ngược dòng hấp dẫn hơn so với hệ thống cũ. Lựa chọn sinh tồn hay giao tranh, đó là phụ thuộc vào cách mà các bạn chiến đấu!

Hệ thống tính điểm mới áp dụng trong năm 2019 của PUBG Corp
"

Tổng quan theo những phân tích của Divine TV
Những trận đấu PUBG chuyên nghiệp trong năm 2019 sẽ hấp dẫn hơn rất nhiều. Yếu tố sinh tồn trong thi đấu chuyên nghiệp đã không còn là duy nhất mà thay vào đó nó chỉ còn là một cách chơi để các đội tuyển lựa chọn. “Giao tranh hay sinh tồn” tùy thuộc vào lối chơi và chiến thuật mà thôi. Sau tất cả những gì PUBG Corp đang cố gắng phát triển và chăm chút cho PUBG thì chúng ta hoàn toàn có thể hi vọng và kì vọng vào một bước tiến dài của tựa game này trên bản đồ Esports thế giới.

Vietnam Divine League sẽ quay trở lại vào 13h30 ngày 19/02, trực tiếp trên Divine TV

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here