Kể từ khi The International (TI) ra đời cách đây gần một thập kỷ, có hai điều ngẫu nhiên lặp đi lặp lại, năm này qua năm khác. Đầu tiên là việc lên ngôi kiểu so le của các đội đến từ Trung Quốc và các khu vực khác. Tuy nhiên, với việc PSG.LGD không thể vượt qua OG trong trận chung kết tổng Bo5 của TI8, quy luật này chính thức bị phá vỡ. Tuy nhiên, vẫn còn đó một lời nguyền khác.

“Lời nguyền TI” là cụm từ dùng để miêu tả thực tế rằng không có đội nào vô địch TI đến lần thứ 2, từ Natus Vincere TI1 đến Liquid TI7. Hai đội có cơ hội phá vỡ lời nguyền này chính là Na`Vi và Newbee. Thế nhưng, Na`Vi lại gục ngã trước iG và Alliance ở hai năm liên tiếp, còn thế hệ sau của Newbee thì không thể tiếp bước đàn anh khi bị Liquid đánh bại tại TI7. Tuy nhiên, khi mùa giải 2018 – 2019 sắp kết thúc, có vẻ như lời nguyền này đang đi đến hồi kết. Hai đội tuyển có khả năng cao nhất để lần đầu tiên vô địch 2 kỳ TI không ai khác chính là Team Liquid và OG.

Team Liquid liệu có được đền đáp sau bao nhiêu cố gắng?"

Đội hình của Team Liquid đã chơi cùng nhau kể từ khi mảnh ghép cuối cùng của đội, Maroun “gh-GOD” Merhej gia nhập. Support 4 người Li-Băng được đưa về để thay thế vị trí của Kanishka “BuLba” Sosale vào tháng 1 năm 2017. Ở năm debut đầu tiên, Liquid đã giành hết thành công này đến thành công khác mà đỉnh cao chiếc vô địch TI7 cùng hơn 10 triệu đô tiền thưởng.

Điều ngạc nhiên là Liquid vẫn giữ được phong độ cao trong toàn bộ mùa giải DPC 2017 – 2018. Tuy phải chờ đến giải major cuối cùng, China Dota 2 SuperMajor, để có cơ hội nâng cao cup vô địch, nhưng không ai dám nghi ngờ về sức mạnh của họ. Bước vào TI8, Liquid được đánh giá là một trong những ứng cử viên tiềm năng cho ngôi vô địch, bên cạnh Secret, Virtus.Pro và PSG.LGD. Công bằng mà nói, Liquid đã chơi tốt tại TI8. . Tuy nhiên, Liquid đã không thể thay đổi lịch sử như kỳ vọng của người hâm mộ, mặc cho những lời cổ vũ “Let’s go Liquid!” vang lên khắp khán đài Rogers Arena, Vancouver như năm 2017 đã từng.

Sức mạnh của Liquid luôn được biết đến với hai yếu tố chính thực sự tương quan với nhau: khả năng draft linh hoạt của KuroKy và kỹ năng tuyệt vời của các thành viên. Hay nói cách khác, một khả năng thích ứng với bất kỳ metagame nào tồn tại, tại bất kỳ thời điểm cụ thể nào. Nếu tính cả hai điều này, Liquid có thể cải thiện ổn định từ giờ cho đến khi TI được tổ chức.

Thật bất công khi không nhắc đến EG trong danh sách này. Vô địch TI từ năm 2015 với dàn hảo thủ Sumail, ppd và Universe, EG đã phải chờ đợi mòn mỏi suốt 3 năm để một lần nữa có cơ hội đi đến trận đấu cuối cùng. Tại TI8, với sự bổ sung cần thiết của Fly và s4, cùng nhà vô địch TI5 Sumail và “player năm nào cũng là thần đồng” Arteezy, EG thi đấu thăng hoa giành quyền vào đến Chung kết nhánh thắng. Tại đây, họ để thua OG trong một trận đấu mà người ta sẽ còn nhớ mãi bởi cái bắt tay của Fly và Notail. Xuống nhánh thua, họ lại tiếp tục không thể vượt qua PSG.LGD, đành ngậm ngùi kết thúc TI8 ở vị trí thứ 3 chung cuộc.

Bước sang mùa giải 2018 – 2019, EG vẫn được đánh giá là một ứng cử viên tiềm năng cho mọi giải đấu mà họ tham dự. Tuy nhiên, bằng cách này hay cách khác, EG vẫn chưa thể một lần lên ngôi ở các giải Major. Tuy nhiên, chuỗi thành tích ấn tượng và ổn định cũng giúp EG có cho mình 4650 điểm DPC, chính thức giành quyền góp mặt tại TI9 dù mùa giải mới chỉ đi qua nửa chặng đường. Giờ đây, tất cả những gì EG cần làm là ổn định đội hình và thi đấu hiệu quả tại TI.

   Line-Up của EG ở TI8"

EG chưa bao giờ bị đánh giá thấp ở bất kỳ giải đấu nào, đặc biệt là The International, thế nhưng, vinh quang dường như vẫn ngoảnh mặt với họ.  Điểm yếu cố hữu của họ đến từ Arteezy, player farm gần như nhanh nhất hiện nay nhưng lại vô dụng trong combat. Cách Arteezy đứng vị trí, chọn mục tiêu trong combat khá ngáo, điển hình là những tình huống “tọa sơn quan hổ đấu” khiến người hâm mộ “trầm trồ”.

Trong khi đó, OG lại là nhân vật chính của một câu chuyện hoàn toàn khác, một câu chuyện cổ tích của eSports. Đội hình này được thành lập vội vội vàng vàng ngay trước thềm TI8 diễn ra sau sự ra đi bất ngờ của Fly và s4. Bất ngờ thay, họ đánh từ vòng gửi xe đến thẳng trận Chung kết tổng, trên nhánh thắng hẳn hoi, để rồi vô địch TI trước sự ngỡ ngàng và phấn khích của người hâm mộ trên khắp thế giới. Đội hình tình thế đấy, mà người ta vẫn nói vui 99% sức mạnh là ana, đã viết nên một câu chuyện vô tiền khoáng hậu trong lịch sử Dota 2.

OG với chiến thắng tại TI8

Sau thành công đó, ana quyết định nghỉ ngơi để có thời gian chăm sóc bản thân cũng như ở cạnh gia đình. Và tất nhiên, 1% sức mạnh của OG không thể nào làm nên chuyện. Họ thi đấu bết bát trong tất cả các giải đấu mà họ tham dự, thậm chí không thể vượt qua vòng loại. Tuy nhiên, chuỗi ngày tủi nhục của OG cũng chính thức chấm dứt khi 99% sức mạnh của họ đã quay về, vào ngày 13 tháng 3 vừa qua. Ngay lập tức OG vượt qua vòng loại kỳ Major đầu tiên sau khi đủ đội hình vô địch TI – MDL Disneyland Paris Major.

Tất nhiên, điều này không đồng nghĩa với việc họ sẽ làm nên phép màu một lần nữa. Chúng ta chỉ là đang mong chờ các thành viên của OG sẽ đạt được phong độ ổn định như họ đã từng có tại TI8, để rồi trở thành một niềm hi vọng tại TI9. Để làm được điều này, OG cần cải thiện mắt xích yếu nhất của đội, midlaner Topson.

Liệu cái tên nào sẽ phá bỏ lời nguyền ở mùa TI9 này ? Hãy cùng chúng tôi theo dõi diễn biến của giải đấu được diễn ra ở Thượng Hải này nhé.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here