Chỉ mới đây, lịch trình thi đấu cùng các bộ môn tranh chấp huy chương tại kì Á vận hội (Asian Games) lần thứ 19 tại Hàng Châu, Trung Quốc và năm 2022 đã được công bố. Trong danh sách 37 bộ môn tranh chấp huy chương tại 2022 Asian Games đã được công bố, hoàn toàn không có tên của một môn Esports nào. Điều này đi ngược lại dự đoán của rất nhiều người.

Tại ASIAN Games 2018 diễn ra tại Indonesia hồi năm ngoái, lần đầu tiên 6 môn thể thao điện tử là Arena of Valor (Liên Quân Mobile), Clash Royale, Hearthstone, League of Legends (LMHT), Pro Evolution Soccer (PES) 2018 và StarCraft II bất ngờ góp tên vào danh mục các bộ môn thi đấu biểu diễn. Dù không phải là những môn trong hạng mục tranh huy chương, nhưng nó là bước chuyển mình mới của nền thể thao điện tử. Nó khiến người hâm mộ kỳ vọng vào một tương lại tưới sáng chói Esports khi chúng được sánh vai cùng các bộ môn thể thao truyền thống.

Trong danh sách các môn thi đấu không hề có tên của Esports"

Lý giải nguyên nhân khiến Esports không nằm trong danh mục tranh Huy chương tại ASIAN Games sắp tới, đại diện của OCA cho hay:

“Hiện tại tất cả các bộ môn Esports vẫn đang thuộc quyền quản lý của các Nhà phát hành trò chơi, các NPH (như Riot Games của LMHT) đồng thời cũng nắm quyền tổ chức các sự kiện, giải đấu đặc thù của họ, Esports chưa có một tổ chức hoặc cơ quan nào mang tính đồng nhất và tạo nên những tiêu chuẩn chung, mang tính bắt buộc như một Liên đoàn quốc tế, vì vậy chúng không đủ điều kiện để trở thành một bộ môn tranh Huy chương.”

Việc esports không xuất hiện tại 2022 Asian Games đã giáng một đòn mạnh mẽ vào niềm tin đang dần được củng cố theo thời gian khi cho rằng thể thao điện tử sẽ sớm được đưa vào các sự kiện chính thống – đặc biệt là Olympic.

Mặc dù vậy, khán giả hâm mộ esports Đông Nam Á vẫn sẽ có dịp thưởng thức những màn so tài thể thao điện tử tại hai kỳ SEA Games 29 & 30 sẽ lần lượt được tổ chức tại Philippines và Việt Nam.

"

Vào tháng 12 năm ngoái, Ủy ban Olympic Philippines (POC) đã công bố năm nội dung thuộc bộ môn esports sẽ có mặt tại SEA Games 29 – bao gồm Dota 2, StarCraft II, Tekken 7, Liên Quân Mobile và Mobile Legends: Bang Bang.

Hiện Việt Nam vẫn chưa tiết lộ thông tin về những nội dung thuộc bộ môn esports tại SEA Games 30. Mặc dù vậy, với sự phát triển nhanh và liên tục của  các giải đấu PUBG, LMHT tại Việt Nam nói riêng và khu vực SEA nói chung, chúng ta vẫn có quyền nghĩ tới việc các đội tuyển PUBG hay LMHT mang về tấm huy chương vàng SEA Game về cho đất nước.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here