Kể từ khi Dota Auto Chess được ra đời, đội hình Goblin/Mech được các game thủ rất ưu ái trong các game đấu. Có một khoảng thời gian rộ lên phong cách chơi Gamble đến từ đội hình này khiến nhà nhà áp dụng, người người làm theo. Vậy thực sự đội hình này mạnh/yếu như nào, chúng ta hãy cùng tìm hiểu:

Yêu cầu: Để chơi đc Goblin/Mech bạn cần có đủ 6 chess (Clockwerk/Bounty

Hunter/Tinker/Timbersaw/Alchemist/Techies)

Điểm Mạnh

  1. Buff đến từ Species/Mech:

Nếu bạn có 6 warrior ở trên bàn cờ thì chỉ được buff tổng +12 armor cho chỉ 6 warrior đó, trong khi đấy cũng là 6 chess goblin thì được buff +15 armor cho tất cả cácđồng đội thay vì chỉ có 6 goblin như trước đó., vậy là lời thêm 3 armor mà lời thêm cả buff cho đồng đội nữa. Chưa hết, buff + 10 HP regen của Species Goblin kết hợp với buff + 40 HP Regen đến từ Class Mech làm cho các Mech (Tinker/Clockwerk/Techies/Timbersaw) có buff tổng là +50 HP regen, 2 buff này mang lại cho đội hình kết hợp với 6 Goblin một sự cứng cáp, tăng thời gian cù nhây của các chess trên bàn nếu đội hình địch chỉ có thuần sát thương vật lý.

  1. Đội hình rẻ

Chỉ tính trung bình số tiền phải bỏ ra mua 1 chess level 1 cho đội hình này là 2.3$, chỉ ở mức Rẻ đến mức trung bình trên thang điểm do mình tạo ra để tiện sau này sẽ sử dụng để so sánh: (1$ = Rất Rẻ; 2$ = Rẻ; 3$ = Trung Bình; 4$ = Đắt; 5$ = Rất Đắt). Đây là một lợi thế rất lớn so với các đội hình khác vì người chơi có thể xây dựng và nâng cấp các chess ngay từ rất sớm và dễ dàng upgrade các chess lên level 3. Lợi thế từ việc upgrade lên level 3 là không thể phủ nhận, bạn có càng nhiều chess level 3 đồng nghĩa với khả năng sống sót cao và sử dụng được skill level 3, từ đó có thể áp chế các đội hình khác từ sớm.

  1. Khả năng giữ Win Streak

Chỉ tính riêng nếu việc có đủ bộ 3 Goblin/Mech level 2 ở giai đoạn early game với buff đến từ 2 Mech là +15 HP cho các chess Mech khác và buff đến từ 3 Goblin là + 15 armor cho một chess bất kì thì việc giữ win streak cho đến khi bạn đạt được 50 tiền là điều không hề khó. Đội hình Goblin/Mech có thể nói là vua của giai đoạn early game bởi ngoài việc được buff đến từ Species/Class, các chess này cũng có một bộ skill với đầy đủ các yếu tố như Ministun – khống chế, Shuriken Toss – gây damage tập trung vào 1 chess, Whirling Death/Heat Seeking Missle – gây damage AOE lớn.

  1. Đội hình mạnh kết hợp cùng Warlock

Lí do ở đây là vì Alchemist đã là một Class Warlock, bạn chỉ cần thêm 2 chess Warlock nữa là có thêm buff +15% hút máu từ việc gây sát thương vật lý/phép. Shadow Fiend (SF) là một chess Warlock không nên bỏ qua vì SF  giúp cho đội hình của bạn tăng thêm lượng sát thương gây ra với chi phí phải chăng là 3$ so với những gì nó mang lại, cộng với việc dễ dàng Roll ra từ sớm ở level 3 thì không lí gì là không chọn chess này. Và các lựa chọn khác như Necrophos, Death Prophet, Enigma, Venomancer và Witch doctor  tùy thuộc vào tình hình trận đấu của bạn xem cần thêm sát thương, khống chế, hỗ trợ hay hồi máu. Lý tưởng nhất là bạn có Necrophos và Death Prophet, 2 Chess này thuộc Species Undead do đó bạn sẽ có thêm buff giảm 4 armor các chess của đội hình địch. Buff này cộng thêm skill giảm 4/7/10 armor lần lượt ở các level 1/2/3 của Alchemist kết hợp rất tốt với Skill của Techies.

Điểm Yếu

  1. May mắn

Điểm mạnh cũng chính là điểm yếu của đội hình Goblin/Mech khi cần phải có tới đủ 6 Goblin thì các Synergies mới được kích hoạt. Mình đã không ít lần chứng kiến việc người chơi đã bất lực khi không Roll ra Techies hoặc Alchemist. Thực sự về Mid và Late game nếu ko có Synergies của 6 Goblin thì đội hình này tỏ ra khá yếu đuối so với các đội hình khác. Vậy nên may mắn là yếu tố ảnh hưởng rất lớn tới sự thành bại, chơi đội hình này bạn cần phải hoàn thành Tinker/Clock Werk/Timbersaw lên level 3 càng sớm càng tốt, sau đó cần ít nhất là có Alchemist level 2 và Techies level 1 để có buff Goblin. Thực tế với tình hình hiện nay thì Clockwerk/Timbersaw/Tinker được người chơi pick để làm Tanker và Bounty Hunter để kết hợp đội hình Assassin ở giai đoạn đầu game là rất nhiều, vậy nên việc có đủ bộ là một chuyện, nếu bạn không thể upgrade các chess lên level thì cũng không đủ sức chống chịu lại các đội hình khác.

  1. Các đội hình có thể khắc chế Goblin/Mech:

Mage: đội hình này có điểm mạnh chính là khả năng sốc damage (gây một lượng sát thương lớn trong thời gian ngắn) khiến cho Buff Nanobot và Mech khẳng định là gần như vô dụng. Chưa nói đến 6 Mage mà chỉ với 3 Mage, việc thổi bay đội hình Goblin/Mech là chuyện khá dễ dàng vì đội hình này không có chút kháng phép nào nếu không có kháng phép và khống chế cứng như Tide hunter/Kunka hoặc silent như Doom/Thrall/Species Human.

  •        

God cũng tương tự như vậy, thực tế đội hình God tiêu chuẩn khi được kích hoạt (thông thường có 3 mage) với thời gian giảm cooldown đến 75% làm nên tên tuổi thì chỉ khi xả được skill, các Goblin/Mech sẽ bay màu trong vài giây mà không phát huy được sở trường cù nhây của mình.

  •        

Enigma thực sự là một nỗi kinh hoàng cho các đội hình lầy lội, có sức chống chịu tốt không chỉ riêng Goblin/Mech. Lí do là vì skill của Enigma gây sát thương  theo %HP do đó việc được buff thêm giáp của Goblin thực sự chẳng giúp ích gì.

  •        

Knight từ sau bản update mới với buff khi có đủ 6 knight sẽ kích hoạt buff shield áp dụng cho tất cả các đồng minh, kết hợp cùng đội hình rồng thì cũng khiến Goblin/Mech phải chết đứng vì khả năng gây sát thương và tính chịu đòn theo cá nhân mình đánh giá là khá hoàn hảo.

  1. Cần winstreak/lose streak để kiếm Gold:

Điểm quan trọng khi chơi Goblin/Mech là bạn cần giữ được Win/Lose Streak để được hưởng lợi tối đa từ gold cộng thêm. Nếu không có Win hoặc Lose Streak ngay từ khi bắt đầu game cho tới khi đạt được 50 gold hoặc đủ tiền up level lên 8 vừa để giải phóng dàn tướng chờ, vừa để bắt đầu Roll tìm Alchemist (nếu chưa có) và Techies thì thực sự tương lai chơi đội hình này không được sáng sủa lắm.

-Simplemind-

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here